Hướng dẫn hoạt động chuyên môn - Môn Mỹ Thuật

Thứ hai - 19/09/2016 23:14
HƯỚNG DẪN HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN MÔN MỸ THUẬT CẤP THCS, Năm học 2016 – 2017 Để triển khai nhiệm vụ năm học 2016 – 2017, Sở GD & ĐT Hà Nội hướng dẫn công tác chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn bộ môn Mỹ thuật một số vấn đề như sau:
Hướng dẫn hoạt động chuyên môn - Môn Mỹ Thuật
       SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HÀ NỘI                                          
 
 
HƯỚNG DẪN HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN
MÔN MỸ THUẬT CẤP THCS, Năm học 2016 – 2017
 
Để triển khai nhiệm vụ năm học 2016 – 2017, Sở GD & ĐT Hà Nội hướng dẫn công tác chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn bộ môn Mỹ thuật một số vấn đề như  sau:
1. Thực hiện kế hoạch giáo dục
-          Tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học các môn học cấp THCS theo hướng tinh giảm nhằm nâng cao chất lượng dạy học, phù hợp với mục tiêu giáo dục và điều kiện dạy học môn Mỹ thuật ở tất cả các khối lớp.
-          Tiếp tục thực hiện thí điểm dạy học theo chủ đề; Mỗi đơn vị quận, huyện phải thực hiện được ít nhất 01 chủ đề/học kỳ để 100% giáo viên bộ môn trên địa bàn được dự và tham gia ý kiến, mỗi giáo viên thực hiện dạy 01 chủ đề ở lớp 6; Các tổ bộ môn theo đơn vị quận, huyện tổ chức rút kinh nghiệm, tập trung nghiên cứu xây dựng các chủ đề đối với lớp 6 theo hướng tích hợp những nội dung có kiến thức liên quan trên cơ sở những nội dung đã có sẵn ở chương trình, sách giáo khoa hiện hành.
-          Chỉ đạo lựa chọn tích hợp giáo dục tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, giáo dục môi trường vào nội dung các bài học.
-          Chỉ đạo sử dụng di sản văn hóa trong dạy học theo Hướng dẫn số 73/HD-BGDĐT-BVHTTDL ngày 16/01/2013 của liên Bộ GDĐT, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
-          Đảm bảo 100% giáo viên lên lớp phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, kế hoạch dạy học thể hiện được tinh thần đổi mới phương pháp, khai thác triệt để hiệu quả của đồ dùng dạy học nhằm phát huy cao nhất tính tích cực chủ động sáng tạo của học sinh trong học tập bộ môn. Khuyến khích giáo viên khai thác, sử dụng hợp lý các phương tiện dạy học hiện đại phù hợp với đặc thù môn học.
-          Vận dụng ứng dụng công nghệ thông tin trong khai thác, tìm kiếm tư liệu, sử dụng linh hoạt các phần mềm hỗ trợ, các tiện ích phù hợp với công tác giảng dạy nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng giảng dạy, học tập bộ môn.
-            Triển khai hiệu quả hoạt động Thi giáo viên dạy giỏi môn Mỹ thuật; động viên khuyến khích 100% giáo viên tham gia Hội thi từ cấp cơ sở để Hội thi cấp Thành phố đạt kết quả tốt nhất.
2. Đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá
-     Tích cực vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học tích cực phù hợp với đặc thù bộ môn thu hút sự tham gia của học sinh vào quá trình học một cách tự giác, tích cực, đạt hiệu quả cao nhất.
-     Mạnh dạn đổi mới hình thức tổ chức dạy học, tạo không gian phù hợp cho các hoạt động học tập khác nhau tạo cho học sinh nhiều cơ hội tham gia, thể hiện năng lực của bản thân đối với quá trình khám phá, vận dụng kiến thức bộ môn vào các bài tập thực hành.
-     Tiếp tục thực hiện đánh giá kết quả học tập bộ môn của học sinh bằng nhận xét theo Thông tư số 58/2011/TT-BGDĐT ngày 12 tháng 12 năm 2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông.
+    Tiêu chí đánh giá kết quả học tập của học sinh phải được căn cứ vào chuẩn kiến thức, kỹ năng bộ môn, bám sát mục tiêu bài học, đánh giá thường xuyên trong suốt quá trình tham gia của học sinh vào các hoạt động học ở trên lớp cũng như được giao về nhà; việc đánh giá phải phù hợp với thực tế, với đối tượng học sinh, đồng thời quan tâm tới ý thức học tập của học sinh đối với bộ môn. Tuyệt đối không đưa ra những yêu cầu quá cao về kỹ năng, vượt quá khả năng của đại bộ phận học sinh, dễ dẫn đến sự sai lệch trong đánh giá.
+    Tích cực vận dụng linh hoạt phương pháp, hình thức tổ chức dạy học tích cực tạo nhiều cơ hội cho học sinh được tham gia vào quá trình đánh giá kết quả học tập của bản thân và của các bạn giúp các em được học hỏi lẫn nhau thông qua các hoạt động đánh giá.
3. Nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn bồi dưỡng đội ngũ, nghiên cứu khoa học
-            Đảm bảo 100% các trường có giáo viên dạy Mỹ thuật được đào tạo chính qui giảng dạy ở tất cả các khối lớp. 
-             Mỗi đơn vị Phòng GD&ĐT thành lập tổ chuyên môn giáo viên Mỹ thuật trên địa bàn quận, huyện, tổ chức sinh hoạt tổ chuyên môn định kỳ (2 lần trong 1 học kỳ, báo cáo về Sở trước ngày tổ chức 01 tuần), tăng cường cho giáo viên được sinh hoạt, trao đổi chuyên môn theo nhóm hoặc cụm trường, bằng nhiều hình thức khác nhau như dự giờ, tổ chức chuyên đề về chuyên môn, phương pháp; đặc biệt quan tâm tới các vấn đề nội dung tinh giảm của chương trình, sách giáo khoa đã được điều chỉnh, xây dựng chủ đề, lồng ghép để thống nhất thực hiện, đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng, đáp ứng đúng mục tiêu môn học
-             Tổ chức, chỉ đạo giáo viên tham gia đầy đủ các lớp tập huấn,bồi dưỡng thường xuyên, bồi dưỡng theo chuyên đề trên lớp cũng như đi thực tế, nâng cao ý thức vận dụng kiến thức trong quá trình bồi dưỡng vào thực tế giảng dạy.
-             Trong điều kiện trang thiết bị, đồ dùng dạy học của môn Mỹ thuật chưa được cung cấp, đáp ứng đầy đủ, các Phòng Giáo dục và Đào tạo cần có kế hoạch cụ thể động viên khuyến khích và hỗ trợ giáo viên sáng tạo đồ dùng dạy học, khuyến khích, sử dụng các phương tiện dạy học hiện đại, đặc biệt là khai thác các ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp nội dung bài học, với thực tế một cách hiệu quả nhất.
-             Động viên khuyến khích giáo viên đúc kết kinh nghiệm giảng dạy thông qua hoạt động viết sáng kiến kinh nghiệm, áp dụng vào thực tế giảng dạy và phổ biến kinh nghiệm cho đồng nghiệp tham khảo, học tập.
4. Hoạt động ngoại khoá
-             Tổ chức cho học sinh các trường tham gia các cuộc thi vẽ tranh hưởng ứng các hoạt động phòng chống tai nạn thương tích, phong trào bảo vệ môi trường, xây dựng nhà trường xanh, sạch đẹp, chấp hành nghiêm túc Luật giao thông, phòng chống HIV-AIDS và các tệ nạn xã hội...
-             Ở những nơi có điều kiện cần động viên khuyến khích nhà trường, giáo viên tổ chức các câu lạc bộ Mỹ thuật, lớp vẽ ngoài giờ cho học sinh được tham gia hoạt động và phát triển năng khiếu.
-             Tạo điều kiện để học sinh được tham dự các cuộc thi và triển lãm tranh vẽ của thiếu nhi do các tổ chức, đoàn thể trong và ngoài Ngành phát động. 
5. Triển khai thực nghiệm mô hình Trường học mới Việt Nam đối với một số lớp 7 của 09 trường THCS thuộc các quận Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Long Biên, Bắc Từ Liêm và các lớp 6 theo thực tế đã đăng kí và được phê duyệt của các quận, huyện, thị xã.
Tùy theo nội dung bài học và điều kiện lớp học, vận dụng sáng tạo mô hình này trong thực tiễn giảng dạy và đánh giá (theo hướng dẫn của Bộ GDĐT).
  
 
      Trên đây là một số định hướng chính, các ông (bà) chuyên viên phụ trách bộ môn căn cứ vào các văn bản qui định và tình hình thực tế để xây dựng kế hoạch công tác chuyên môn năm 2016-2017 cho phù hợp.
------------------------------------------

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

930_BGDĐT-GDTC

Hướng dẫn thực hiện công tác y tế trường học

Thời gian đăng: 31/03/2018

lượt xem: 139 | lượt tải:49
Hỗ trợ khách hàng
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
H1
H2
H3
H4
H5
Quảng cáo 1
Quảng cáo 2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây